Digital Packet Radio Network System

DIGITAL RADIO / วิทยุระบบดิจิตอล => D-STAR => ข้อความที่เริ่มโดย: HS5TQA ที่ เมษายน 12, 2015, 03:49:16 PM

หัวข้อ: ICOM_ID51: การตั้งค่าสถานีรีพีทเตอร์และเกตเวย์
เริ่มหัวข้อโดย: HS5TQA ที่ เมษายน 12, 2015, 03:49:16 PM
ICOM_ID51: การตั้งค่าสถานีรีพีทเตอร์และเกตเวย์


     การใช้งานในระบบดิจิตอลแตกต่างจากระบบอนาล๊อกค่อนข้างมาก ในระบบอนาล๊อกเราก็แค่หมุนความถี่ตั้ง DUP ก็สามารถใช้รีพีทเตอร์คุยได้แล้วหรือใช้ช่องแอ็คโค่ลิ้งค์เพียงหมุนความถี่ไปช่องที่มีคนทำแอ็คโค่ลิงค์ก็คุยได้ทันที แต่ในระบบดิจิตอลไม่ใช่อย่างนั้น มันได้มีการระบุต้นทาง กลางทาง และปลายทางมาอย่างชัดเจน อย่างเช่น สมมุติในพื้นที่หนี่งมีรีพีทเตอร์อยู่รวมกันสัก 10สถานีในความถี่เดียวกัน ในระบบอนาลีอกกดคีย์ทีเดียวสถานีรีพีทเตอร์ ก็ทำงานพร้อมกันหมดเลยทั้ง 10สถานี แต่ในระบบดิจิตอลสามารถเลือกได้ว่า จะใช้สถานีรีพีทเตอร์สถานีใดทำงาน เป็นต้น
     ข้อดีของในระบบดิจิตอลมีเยอะแยะมากมายค่อย ๆ ว่ากันไปทีละเรื่อง ในปัจจุบันสถานีรีพีทเตอร์หรือเกตเวย์นั้นมีน้อยมาก ๆ ยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการ เราจึงมักนิยมใช้เป็นเกตเวย์ขนาดเล็ก หรือเรียกกันสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า ฮอตสปอร์ต(HotSpot) เอาไว้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตกระจายสัญญาณให้วิทยุสื่อสารในระยะใกล้ ๆ ส่วนสถานีบริการใหญ่ ๆ ที่มีกำลังส่งสูง สายอากาศแพร่กระจายคลื่นไปได้ไกล เช่น HS0AC ,HS5AC เป็นต้น แบบนั้นก็ยังไม่ทราบว่าควรเรียกกว่าอะไร จึงขอเรียกกว่า ฮอตสปอร์ตขนาดใหญ่ก็แล้วกัน การตั้งค่าใช้งานบนวิทยุจะคล้าย ๆ กัน ซึ่งจะขออธิบายต่อไปในแบบ ฮอตสปอร์ตขนาดเล็กที่เราทำขึ้นมาใช้ในบ้าน/ในรถ ในการอธิบายการตั้งค่านี้จะไม่ขอลงลึกว่าแก้ไขข้อความอย่างไร หากไม่เข้าใจให้ย้อนกลับไปอ่านเรื่อง การตั้งค่าสถานี(เริ่มต้น) ซึ่งได้อธิบายไว้แล้ว

การตั้งค่าสถานีเกตเวย์หรือฮอตสปอร์ต
1.ให้กดปุ่ม MENU ไปยังเมนูหลัก แล้วเลือก DV Memory
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater1.jpg)

2.เมื่อเข้าสู่หน้าต่างการตั้งค่า DV MEMORY ให้เข้าไปใส่นามเรียกขานของท่านลงใน Your Call Sign ก่อนถ้ามีแล้วให้ข้ามไป หากยังไม่มีให้กดปุ่ม QUICK แล้วเลือก Add หรือ Edit หากต้องการแก้ไข มันจะให้ใส่  NAME และ CALL SIGN ผมใส่นามเรียกขานเข้าไปทั้งสองเหมือนกันเพื่อจะจำได้ง่าย
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater2.jpg)

3.ในหน้าต่าง DV MEMORY ให้เลือกการตั้งค่ารีพีทเตอร์โดยเลือก Repeater List
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater3.jpg)

4.เข้าสู่หน้าต่างรายการกลุ่มรีพีทเตอร์หรือเกตเวย์ จากในภาพผมตั้งไว้ 3กลุ่ม ขอใช้ตัวอย่างจากลุ่มแรก
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater4.jpg)

5.เมื่อเลือกกลุ่มแรกแล้ว ให้กด QUICK เลือก Edit Name ถ้าไม่ต้องการแก้ไขให้ข้ามไปข้อ 7
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater5.jpg)

6.ให้ท่านใส่ชื่อกลุ่มเกตย์เวย์ หรือรีพีทเตอร์ตามต้องการ ในที่นี้ผมใส่เอาไว้แล้วเป็น BANGKOK
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater6.jpg)

7.เมื่อใส่ชื่อกลุ่มเสร็จแล้วจะกลับมาในรูปตามข้อ 4 แล้วกดปุ่ม Enter ปุ่มสีฟ้า จะเข้ามาสู่หน้าต่าง RPT LIST GRP01
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater7.jpg)

8.ภายใต้กลุ่มแรกที่เราได้เลือกเข้ามา สามารถเพิ่มสถานีรีพีทเตอร์ได้เรื่อย ๆ ในภาพผมมีอยู่แล้วจึงเลือก Edit หากยังไม่มีให้เลือก Add
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater8.jpg)

9.จะเข้าสู่การแก้ไขหรือเพิ่มในหน้าต่าง REPEATER LIST EDIT/ADD ในส่วนชื่อ NAME ให้ใส่ชื่อสถานีตามต้องการ ตัวอย่าง HOME ในส่วน SUB NAME หรือชื่อที่สองจะใส่หรือไม่ก็ได้
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater9.jpg)

10.CALL SIGN: ให้ใส่ชื่อสถานีรีพีทเตอร์ ตามด้วยตัวอักษร C หมายถึงแบนด์ VHF /B คือ UHF ในทีนี้ได้ทำฮอตสปอร์ตขึ้นมาใช้เองจึงใส่่ตามภาพ ซึงจะแนะนำการทำฮอตสปอร์ตต่อไป
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater10.jpg)

11.ใน GW CALL SIGN: ให้ใส่ชื่อสถานีเกตเวย์ บางครั้งมันขึ้นมาเอง จะมีตัวอักษรตามท้ายเป็นตัว G (การจะทำลิ้งค์ต้องมีเกตเวย์+รีพีทเตอร์) สังเกตุว่า หากทำฮอตสปอร์ตส่วนตัวก็มักใช้นามเรียกขานเดียวกัน เปลี่ยนแค่ตัวท้าย นะครับ
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater11.jpg)

12.ในส่วนของ GROUP เราเลือกมาในกลุ่มแรกที่ตั้งไปก่อนหน้านี้อยู่แล้ว หากจะเปลี่ยนใหม่ก็เปลี่ยนได้เลย ในส่วนถัดมา USE(FROM): ต้องกำหนดเป็น YES นะครับ (ไม่งั้นจะใช้ไม่ได้โดน SKIP)
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater12.jpg)

13.เมื่อกำหนด USE(FROM) แล้วจะมีความถี่โผล่มาให้เราใส่ ก็กดเข้าไปใส่ได้เลยว่าท่านจะใช้ความถี่ใด ในที่นี้ผมทำฮอตสปอร์ตไว้ที่ความถี่ 145.7875MHz ก็ใส่ไปตามภาพ
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater13.jpg)

14.เนื่องจากเป็นการกำหนดรีพีทเตอร์มันจะบังคับให้เราใส่ DUP ก็เลือกไปจะ + หรือ - ก็ได้ แล้วไปใส่หลอกตรง OFFSET FREQ: ให้เป็น 0 ดังนั้น ก็จะใช้เป็นแบบซิมเพล็กรีพีทเตอร์ คือรับส่งในความถี่เดียวกันนั่นเองนะครับ
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater14.jpg)

15.เลื่อนลงมาก็จะมี POSITION: ถ้าทราบว่าตำแหน่งรีพีทเตอร์ตั้งอยู่ตรงไหน ก็ใส่พิกัด GPS เข้าไปได้เลย บนหน้าจอเราจะดูได้ว่าสถานีรีพีทเตอร์ห่างจากเราไกลเท่าใดทิศทางไหน ส่วนเวลานั้นให้ใส่ UTC OFFSET: +7 ตามเวลาประเทศไทย เพราะระบบ D-STAR ใช้กันทั่วโลกนะครับ
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater15.jpg)

16.เสร็จแล้วให้กด Add Write หากกดเพิ่ม Add มา หรือกด Overwrite หากกด Edit หรือแก้ไขมา
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater16.jpg)

17.เป็นอันเสร็จการตั้งค่ารีพีทเตอร์ กดปุ่ม CD หรือ MENU ออกมาหน้าจอแสดงความถี่ได้เลย
(http://dprns.com/images/ID51/GwRepeater17.jpg)

-----------------------------------------------------------------------------------------------------

การใช้งาน DV(Digital Voice) เบื้องต้น
1.จากหน้าจอหลักแสดงความถี่ เลือกสลับใช้แบนด์ด้วยการกดปุ่ม MAIN (ล่างซ้าย) ในภาพเลือกใช้ด้านบน(สังเกตุตัวหนังสือจะใหญ่ ๆ) แล้วให้ทำการกดปุ่ม DR ค้างเอาไว้
(http://dprns.com/images/ID51/UseGw1.jpg)
2.หน้าจะจะมาแสดงผลในแบบ DV ดังภาพ ตรงส่วน TO จะเป็น CQCQCQ โดยอัตโนมัติ ยังไม่ต้องไปตั้งอะไร ท่านสามารถใช้ปุ่ม RX->CS/DR เลือกระหว่า TO กับ FROM ได้ เมื่อเลือก FROM คือการเลือกสถานีรีพีทเตอร์ที่เราได้ตังค่าเอาไว้ หากมีหลายสถานีก็หมุนปุ่ม DIAL เลือกเอานะครับ
(http://dprns.com/images/ID51/UseGw2.jpg)
3.หากจะดูฉบับเต็มจอให้กดปุ่ม MAIN ค้างไว้อีกครั้ง ก็จะแสดงผลอะไรที่มากขึ้น จะเห็นว่าเราใช้ความถี่ใด(145.78750) เชื่อมไปยังรีพีทเตอร์สถานีใด(HS5TQA C)
(http://dprns.com/images/ID51/UseGw3.jpg)

**ส่วนการตั้งค่ารีพีทเตอร์และเกตเวย์เบื้องต้นก็จบเพียงเท่านี้ ซึ่งเดี๋ยวเราต้องไปทำฮอตสปอร์ตให้ตรงกับที่เราตั้งไว้หรือ ตั้งให้ตรงกับสถานีรีพีทเตอร์ที่เค้ากำหนดมา ก็กดคีย์ CQ กันโลด**